สร้างกลุ่มใหม่เพื่อแบ่งปันสิ่งที่ดีให้กับเพื่อนๆ สร้างกลุ่ม
ครั้นเมื่อ 2 บอร์ดเดิม http://group.wunjun.com/whatisnippana http://group.wunjun.com/meditation หน้าแรกเข้าไม่ได้แล้ว ก็เลยกดดูนั่นดูนี่ไป ก็พบตรงนี้เข้า ตั้งใจประชดบอร์ด วันจันเน่านานแล้ว ครั้งแรกใส่ abc no ok เปลี่ยนเป็น ake กดโพสต์วิบเดียวชื่อบอร์ดวันจันเน่ามาเลย เป็น Admin ในบัดดล จึงตั้งใจกดกลับไปที่ตรงเดิม จะตั้งชื่อบอร์ดให้เหมาะกับการใช้งาน ไปไม่ถูก เพราะฉะนั้น จึงจำยอมรับ ชื่อ วันจันเน่า + ake


รักต่าง ศ. พุทธ-อิสลาม แต่งงานไม่ย้ายศาสนาได้ไหม

...
| อ่าน 11 | ตอบ 6
ขนาดตัวอักษร
ผมเป็นคนพุทธครับ ส่วนแฟนผมเป็นอิสลาม   เราคบกันมาหลายปีแล้วผมเองก็คิดว่าอยากจะแต่งงานกับเค้า ผมก็ลองได้ไปคุยกับพ่อแม่ของผม   ซึ่งท่านเองก็ชอบนิสัยแฟนผมนะ   แต่ไม่โอเคที่ศาสนาครับ ท่านบอกว่าทุกอย่างโอเคหมด   แต่จะให้ย้ายไปก็คงไม่ยอม  เพราะโดยพื้นฐานครอบครัวผมเป็นคนพุทธ แล้วเวลาที่ญาติพี่น้องเสีย    ผมเองก็จะไปงานศพไม่ได้    ท่านก็บอกว่า แม้แต่พ่อแม่ก็มางานไม่ได้ 
ผมเลยอยากจะถามว่ามันพอมีวิธีมั้ยที่ผมจะไม่ต้องย้ายไปอิสลาม    ผมรักผู้หญิงคนนี้มากๆ ผู้หญิงคนนี้แทบจะเป็นทุกๆอย่างของผม    ผมไม่อยากเลิกกับเธอเพียงเพราะศาสนาครับ


https://pantip.com/topic/39504492
แก้ไขเมื่อ 22-12-2019 13:46:09

ความคิดเห็น

...
ความคิดเห็นที่ 1
คคห. 4 

เรื่องรักต่างศาสนา มีทุกยุค ทุกสมัย เรื่องศาสนาที่คุณเอ่ยถึง จะมาเปลื่ยนตามเรา ยากส์  เราจะต้องเปลื่ยนไปหาเขาเท่านั้น เพราะกฎศาสนาเขา  ตีกรอบกันคนออกศาสนา  หากออกถ้าตายไปพบกับการตัดสินโลกหน้าแน่นอนครับ    ผมเองคลุกคลีกับศาสนานี้มาครึ่งชีวิต    รับรู้และโดนชักชวนให้เข้าศาสนานี้มาตลอด แต่ผมศึกษาอ่าน และสัมผัส มันคนละเรื่องกับศาสนาเราสิ้นเชิง  เพราะศาสนานี้แค่พลาดไม่ไปละหมาด จะมีคนมาชี้หน้าประนามแล้ว และเสียงอาซานร้านรวงต้องปิดแล้วครับ   ห้ามเปิดหรือมีคนในร้านเด็ดขาด Saudi Arabia  ก่อนอื่นถามก่อนพร้อมไหม  จะละหมาดวันละห้าครั้ง  พร้อมไหม จะอดอาหารในเดือนถือศีลอด 1 เดือน และงานอะไรที่เกี่ยวข้องกับศาสนา   ห้ามข้องเกี่ยว พ่อแม่ญาติตาย ห้ามไปกราบขอขมา ถือว่าผิด คนศาสนานี้    คนที่ยิ่งใหญ่คืออัลเลาะฮ์  เข้าใจความหมายไหมครับ   เสียงอาซานจะเริ่มต้นด้วย Al lah Akbar  หมายถึงพระอัลเลาะฮ์  ผู้ยิ่งใหญ่
แก้ไขเมื่อ 22-12-2019 13:52:19
...
ความคิดเห็นที่ 2
เคยคุยกับคนรู้จักกันเป็นคนพุทธทั้งครอบครัวบวชเรียนแล้ว  เกิดรักใคร่ชอบพอได้เสียกับสาวอิสลามก่อนแต่ง    (มารู้ว่าฝ่ายหญิงเป็นอิสฯทีหลัง)  จึงบอกกับครอบครัว  ทางบ้านให้ตัดสินใจเองเพราะเป็นผู้ใหญ่แล้ว.   
ส่วนครอบครัวฝ่ายหญิงไม่รู้ว่าได้เสียกันก่อนแล้ว ก็ไม่ขัดข้องแต่ต้องเปลี่ยนศาสนาเข้าอิสลามแล้วทำตามกฎของเขามีขลิบด้วย   (ทำเนียมของอิสฯ เมื่อได้เสียกับลูกสาวเขาแล้ว  ไม่ทำพิธี  เขาถือว่า ฝ่ายชายได้เสียกับแม่ฝ่ายหญิง)   
สุดท้าย    ก็โอเคทั้งสองฝ่าย    ก็ทำพิธีแต่งตามธรรมเนียมฝ่ายหญิง  มีเงิน 120 บาทในวันทำพิธี (อิหม่ามเป็นเจ้าพิธีสวดตามภาษาของเขา.   ก็ทำนองคนพุทธนิมนต์พระมาทำบุญงานมงคลสมรส) นอกจาก 120 บาทวันทำพิธี     เขาว่า แม่ฝ่ายหญิงเรียกสี่แสนบาท   แต่ฝ่ายชายบอกส่วนนี้ไม่มี
  
สรุปว่าแต่งเมียคนหนึ่ง ใช้เงินค่าตัว 120 บ. + เลี้ยงอาหารญาติๆแขกเหรื่อ  (ส่วนนี้ไม่ได้ถาม)   
เราถามว่า    ทำไมต้องไปเข้าอิส ฯ  ไม่ชวนฝ่ายหญิงเข้าพุทธล่ะ   
เขาตอบว่า    เคยชวนแล้ว     แต่เมียไม่ยอมเพราะผิดกฎศาสนา.   เขาเห็นแก่ตัว  เขาต้องการแพร่ประชากรมุสลิม  
เราถามอีกว่า  ตอนนี้เป็นอิสลามแล้วมีเมียกี่คน ?   
มีคนเดียวนี่แหละ (อยู่กันมา 7 ปีแล้วแต่ยังไม่มีลูก)     
ทำไมล่ะ ?
เมียไม่ยอมให้มี.     (เกี่ยวกับฐานะด้วย. เมียคนแรกก็ต้องยอมรับเมียคนรองๆด้วยจึงจะมีได้)    
เขาบอกอีกว่า     คนที่เป็นอิหม่าม  มีเมียได้ 4 คน อยู่บ้านเดียวทั้งเมียทั้งลูก  อิหม่ามซึ่งเป็นเจ้าพิธีรับทำพิธีได้ทั้งวันเช้ายันค่ำ    เจิมรถเขียนยันต์ตามแบบของเขาก็ได้.    คงได้เงินจากตรงนี้เลี้ยงดูลูกเมียได้หลายๆคน  


ชุมชนมุสฯ ที่เขาร่วมอยู่  มีมุสฯ ประมาณ 70 %  ไม่ดื่มเหล้า (ว่าบาป)  แต่สูบกัญชา   เราก็ถามว่า  สูบเป็นมวนหรือเป็นบ้อง     เขาบอกเป็นบ้องๆ บ้องกัญชานี่แหละ  
          
  
   
แก้ไขเมื่อ 22-12-2019 15:12:46
...
ความคิดเห็นที่ 3
น่าจะเป็นอิหม่ามดังว่านั่นแหละ


 

...
ความคิดเห็นที่ 4

...
ความคิดเห็นที่ 5
คนนี้ผู้นำสุงสุดของเขา ...
ความคิดเห็นที่ 6

แสดงความคิดเห็น
หรือ