สร้างกลุ่มใหม่เพื่อแบ่งปันสิ่งที่ดีให้กับเพื่อนๆ สร้างกลุ่ม
ครั้นเมื่อ 2 บอร์ดเดิม http://group.wunjun.com/whatisnippana http://group.wunjun.com/meditation หน้าแรกเข้าไม่ได้แล้ว ก็เลยกดดูนั่นดูนี่ไป ก็พบตรงนี้เข้า ตั้งใจประชดบอร์ด วันจันเน่านานแล้ว ครั้งแรกใส่ abc no ok เปลี่ยนเป็น ake กดโพสต์วิบเดียวชื่อบอร์ดวันจันเน่ามาเลย เป็น Admin ในบัดดล จึงตั้งใจกดกลับไปที่ตรงเดิม จะตั้งชื่อบอร์ดให้เหมาะกับการใช้งาน ไปไม่ถูก เพราะฉะนั้น จึงจำยอมรับ ชื่อ วันจันเน่า + ake


ประเทศซาอุ คลายกฎอิสลาม

...
| อ่าน 26 | ตอบ 13
ขนาดตัวอักษร
คลายที่ประเทศตน  แต่รุกคืบที่ดินแดนอื่น


แก้ไขเมื่อ 28-12-2019 15:04:39

ความคิดเห็น

...
ความคิดเห็นที่ 1
ซาอุฯ เลิกห้ามร้านอาหารแยก ชาย-หญิง แล้ว
.

รัฐบาลซาอุฯ ประกาศ ยกเลิกนโยบายบังคับให้ร้านอาหารแยกทางเข้าและพื้นที่ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงแล้ว , หมายถึงยกเลิก "ทางเข้าสำหรับชายโสด" และยกเลิก "ทางเข้าสำหรับครอบครัวที่มีผู้หญิงมาด้วย"
.

สำหรับข้อบังคับที่ต้องแยกส่วนนั่งในร้านอาหารระหว่างชาย-หญิง ถูกยกเลิกด้วยหรือไม่ ยังไม่ชัดเจน
.

- - - - - - - - - - - - - -

ที่เปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ก็เพราะต้องการปรับปรุงภาพลักษณ์ เพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ และผลักดันประเทศเข้าสู่ยุคสมัยใหม่มากขึ้น ให้สตรีมีสิทธิเสรีมากขึ้น
.

ที่ผ่านมา อนุญาติให้ชายหญิงดูคอนเสิร์ตปะปนกันได้แล้ว
และ อนุญาตให้ผู้หญิงขับรถได้แล้ว
 


...
ความคิดเห็นที่ 2
 


“ซาอุ” สั่งแบนห้าม “ช้างศึก” ห้อยพระเครื่องเข้าประเทศ


ข่าวที่มา
...
ความคิดเห็นที่ 3
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะหริ่ง เข้าทำการตรวจสอบค้น บริเวณกุโบร์โต๊ะบาโด หมู่ที่ 2 ตำบลตาแกะ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี 

 https://www.facebook.com/1019244704857445/photos/pcb.2716372065144692/2717870034994895/?type=3&theater
...
ความคิดเห็นที่ 4
กษัตริย์ซาอุฯ บริจาค 700 ล้าน สร้างศูนย์อิสลามฯ ที่ปัตตานีhttps://www.mtoday.co.th/11065?fbclid=IwAR2Be_8il8inQ36CKiVq9cPJkFaa-JLkWyU6wQYhW0E4EcgDVultCqcIrHw

 


...
ความคิดเห็นที่ 5
...
ความคิดเห็นที่ 6
ทั้งนั้น มีดังนี้


แถลงการณ์
แถลงการณ์กลุ่มนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (P.N.Y.S)


เนื่องด้วยวันที่ 21 ธันวาคม 2562 เวลา 22:23 น. ผู้ใช้เฟสบุ๊ค สายัณห์ สุขจันทร์ ได้ทำการไลฟ์สดบน เฟสบุ๊คส่วนตัวต่อสาธารณะ ถึงกลุ่มนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (P.N.Y.S) โดยมีประเด็นสำคัญดังนี้

1. การดำเนินงานของกลุ่ม P.N.Y.S

1.1 เป็นการดำเนินงานที่ไม่มีกรอบแบบแผน ไม่มีการปรึกษาขอคำชี้แนะจากผู้มีคุณวุฒิและความรู้ในการที่จะเรียกร้องหรือช่วยเหลือชาวมุสลิมที่ประสบปัญหาต่างๆ ไม่มีความจริงจังในการดำเนินงาน ใช้เพียงคำพูดในการเรียกร้องให้เกิดความเป็นธรรม ซึ่งการดำเนินงานลักษณะนี้ไม่สามารถให้ชาวมุสลิมหวังพึ่งพากลุ่ม (P.N.Y.S) ได้
ข้อเท็จจริง : กลุ่มนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (P.N.Y.S) เป็นองค์กรหนึ่งที่มีคณะกรรมการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ตามกรอบแบบแผนของมหาวิทยาลัยรามคำแหงภายใต้กำกับขององค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งมีการประชุม วางแผน ปรึกษาเจ้าหน้าที่ และอาจารย์มหาวิทยาลัย เพื่อให้กิจกรรมได้บรรลุผลและมีประสิทธิภาพมากที่สุด


1.2 แนวทางการดำเนินงานส่วนใหญ่เป็นการเรียกร้องในเรื่องชาติพันธ์มลายูปาตานีซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดต่อหลักศาสนาอิสลาม เพราะการเรียกร้องในเรื่องของชาติพันธุ์ ไม่ได้ถูกรับรองว่าให้สามารถกระทำได้(ฮารอม) และชี้ให้เห็นว่าการดำเนินงานในลักษณะนี้เป็นการกระทำที่โง่เขลา สร้างความเดือดร้อนให้ชาวมุสลิม และเป็นตัวสร้างปัญหาต่อกระบวนการในการเรียกร้องสิทธิ์ให้แก่ชาวมุสลิม
ข้อเท็จจริง : การดำเนินงานของกลุ่มนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้(P.N.Y.S) มีนโยบายส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมที่ดี ที่ไม่ขัดต่อหลักการศาสนาอิสลาม ส่งเสริมคุณค่าวัฒนธรรมอันดีงามและเกิดความรักใคร่ต่อพี่น้องมุสลิมด้วยกัน และพี่น้องมุสลิมเชื้อสายมลายู รักษาเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ ศักดิ์ศรีความเป็นตนเอง ของคนมลายูมุสลิม จะเห็นได้ว่า กลุ่มเราไม่ได้เป็นกลุ่มคลั่งไคล้ในชาติพันธ์ ตามที่ถูกกล่าวหา พวกเราเพียงเป็นกลุ่มฯ ที่รักษาศักดิ์ศรีในตัวเอง (JAGA MARUAH BANGSA) ซึ่งไม่ผิดกฎหมายข้อใด และมิได้มีบทบัญญัติใดในอัล-กรุอานหรือฮาดิษว่าผิด (ฮารอม) ทางกลุ่มมองว่าการกระทำดังกล่าวไม่ได้โง่เขลา สร้างความเดือดร้อนให้ชาวมุสลิม และเป็นตัวสร้างปัญหาต่อกระบวนการในการเรียกร้องสิทธิ์ให้แก่ชาวมุสลิมแต่อย่างใด นอกจากคนมีอคติที่ไม่สามารถเรียกร้องเองได้ ไปสร้างปัญหาเอง แก้ไขไม่ได้ แล้วโยนปัญหาว่า มาจากการกระทำของทางกลุ่มฯ และทางกลุ่มฯ ไม่ให้ความร่วมมือ
ในเรื่องที่นายสายัณห์ว่าฮารอมนั้น อยากเตือนสติสายัณห์ว่า ถ้าไม่มีความรู้ในหลักการศาสนาก็อย่าได้อวดรู้
อัลลอฮ์ ตะอาลา ทรงตรัสว่า
وَلاَ تَقْفُ مَا لَيْسَ لَكَ بِهِ عِلْمٌ ۚ إِنَّ السَّمْعَ وَالْبَصَرَ وَالْفُؤَادَ كُلُّ أُولَٰئِكَ كَانَ عَنْهُ مَسْئُولاً
“และอย่าติดตามสิ่งที่เจ้าไม่มีความรู้ในเรื่องนั้น แท้จริงหู ตา และหัวใจ ทุกสิ่งเหล่านั้น จะถูกสอบสวน”
(อัลอิสรออ์ : (36)
إِنَّمَا يَأْمُرُكُمْ بِالسُّوءِ وَالْفَحْشَاء وَأَن تَقُولُواْ عَلَى اللّهِ مَا لاَ تَعْلَمُونَ
ที่จริงมันเพียงแต่จะใช้พวกเจ้าให้ประกอบสิ่งชั่ว และสิ่งลามกเท่านั้น และจะใช้พวกเจ้ากล่าวความเท็จให้แก่อัลลอฮ์ในสิ่งที่พวกเจ้าไม่รู้
อัล-บะเกาะเราะฮ์:169


2. ผลกระทบต่อสังคมโดยเฉพาะชาวมุสลิม


2.1. กลุ่ม P.N.Y.S ถูกหลอกใช้เป็นเครื่องมือในการแสวงประโยชน์ของทหารและกลุ่มการเมือง รวมถึงแนวร่วมขบวนการ BRN โดยนายสายัณห์กล่าวว่า ทหารเลี้ยงกลุ่ม BRN ไว้เพื่อของบประมาณในการดับไฟใต้ และปัจจุบันกลุ่ม BRN ถูกครอบงำโดยกลุ่มมุสลิมชีอะห์ อีกทั้งกลุ่ม P.N.Y.S เปรียบเสมือนเป็นแพะรับผิดและเป็นตัวล่อเป้า เพราะการดำเนินงานที่มีความล่อแหลม ส่อไปในทางให้เกิดการแบ่งแยกชาติพันธุ์ ทำให้ทหารโยนความผิดให้กับกลุ่ม P.N.Y.S เสมอ ทำให้พ่อแม่ของสมาชิก P.N.Y.S บางคนต้องเดือดร้อนในการช่วยเหลือบุตรหลานจากข้อกล่าวหา ทั้งนี้นายสายัณห์เสนอว่า กลุ่ม P.N.Y.S ควรเปลี่ยนชื่อกลุ่ม เพราะชื่อกลุ่ม P.N.Y.S มาจากคำว่า ปัตตานี นราธิวาส ยะลา สตูล ซึ่งคนส่วนใหญ่ในจังหวัดดังกล่าวไม่เห็นด้วยกับการดำเนินงานในการเรียกร้องแบ่งแยกชาติพันธุ์ของกลุ่ม P.N.Y.S
ข้อเท็จจริง : ความเข้าใจดังกล่าวของนายสายัณห์ คงเป็นความมโน กล่าวอ้างลอยๆ ที่ไม่ได้มีพยานหลักฐานและข้อพิสูจน์ใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนการมองของเจ้าหน้าที่มีต่อพวกเรานั้น มันเป็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ ในเมื่อพวกเราส่วนใหญ่เป็นคนที่มาจากพื้นที่ความขัดแย้ง ก็เป็นธรรมดาที่เจ้าหน้าที่จะมองพวกเราและมาขอตรวจสอบตามกรอบกฎหมาย (หากไม่ละเมิดสิทธิของประชาชนตามกฎหมาย) พวกเราก็ให้ความร่วมมือทุกครั้ง จนเจ้าหน้าที่บ้างคน สนิทกับพวกเรา เข้าใจพวกเรา
P.N.Y.S ขอยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับกลุ่ม BRN ใดๆทั้งสิ้น ส่วนข้อเสนอให้เปลี่ยนชื่อจาก P.N.Y.S เป็นอย่างอื่น ถ้ารู้ บริบทและการดำเนินการของกลุ่มฯ อย่างแท้จริงแล้ว คงจะเข้าใจได้ในการใช้ชื่อนี้ ก็เหมือนการตั้งชื่อองค์กรต่างๆ หรือห้างร้านทั่วไป อาทิ อยู่ในประเทศไทย ก็ใช้ลงท้ายด้วยคำว่า ประเทศไทย แห่งประเทศไทย ประเทศไทยจำกัด แม้กระทันในรามฯ เอง ก็ใช้ชื่อกลุ่มที่บ่งบอกตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มชะอวด ชมรมค่ายราม-ลานนา ชมรมค่ายราม-อีสาน กลุ่มสุราษฎร์ กลุ่มนครฯ (ประทานโทษเพื่อนสมาชิก ที่เอ่ยนาม แต่ไม่ทำเสียหายอะไร) ในเมื่อ ชื่อกลุ่มฯ เป็นการดำเนินกิจกรรมของคนใน 5 จังหวัด จะบ่งบอกตัวตนของตัวเองคงไม่ผิดอะไรที่จะใช้ชื่อนี้ หรือ นายสายัณห์ จะให้พวกเราตั้งชื่อ เป็นกลุ่มดาวพลูโต และก็ไม่ใช่กงการอะไรของนายสายัณห์ สุขจันทร์ แม้แต่น้อย


2.2. นายสายัณห์ อ้างว่า กลุ่มพุทธสุดโต่งกลุ่มหนึ่ง ได้นำชื่อกลุ่ม P.N.Y.S ใช้ในการยุยง ปลุกปั่น ชาวพุทธ ในการสร้างความชอบธรรมเพื่อกล่าวหา โจมตี ศาสนาอิสลาม ซึ่งทำให้เกิดความแตกแยกระหว่าง 2 ศาสนา และสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวมุสลิมเป็นอย่างมาก
ข้อเท็จจริง : การที่กลุ่มใดๆ ก็ตาม จะนำชื่อ P.N.Y.S ใช้ในการ ยุยง ปลุกปั่น ชาวพุทธ ในการสร้างความชอบธรรมเพื่อกล่าวหา โจมตี ศาสนาอิสลาม ซึ่งทำให้เกิดความแตกแยกระหว่าง 2 ศาสนา และสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวมุสลิมเป็นอย่างมาก ก็เป็นการกระทำของกลุ่มนั้นๆ เอง ที่จะใช้กล่าวหาให้ร้าย เพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มนั้นๆ กับคนที่ไม่รู้ข้อเท็จจริง และคล้อยตามกลุ่มของพวกเขา เพราะความสุดโต่งของพวกเขาเอง ซึ่งก็เป็นคนส่วนน้อยที่มีปัญหาในสังคม ทั้งที่ P.N.Y.S ไม่ใช่ฉนวนของปัญหาดังกล่าว (ข้อนี้เองก็ไม่ปรากฏหลักฐานว่ากลุ่มที่นายสายัณห์ อ้างนั้น ได้นำชื่อ P.N.Y.S ไปใช้จริงหรือไม่)


3. ด้านพฤติกรรมกลุ่ม P.N.Y.S


3.1 นายสายัณห์ อ้างว่าพบเห็นสมาชิกกลุ่ม P.N.Y.S ดื่มเหล้า เบียร์แหกปากร้อง Merdeka บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง อีกทั้งมีเรื่องชู้สาวเกิดขึ้นเป็นประจำ โดยเฉพาะรุ่นพี่ เมื่อมีนักศึกษาเข้ามาใหม่ จะทำการจีบและช่วยเหลือดูแล เพื่อหวังผลในเรื่องชู้สาว
ข้อเท็จจริง : P.N.Y.S เป็นกลุ่มที่พยายามชักชวนเพื่อนๆ นักศึกษามุสลิมที่อยู่ในภูมิลำเนาเดียวกันได้เข้าใกล้ศาสนาและใฝ่หาความรู้ รู้รักสามัคคีและเสียสละเพื่อสังคมมาตุภูมิบ้านเกิดของตัวเอง ไม่ว่าคนนั้นจะมีอีมานหรือไม่มี อีมาน ทุกคนก็เป็นความหวังของมาตุภูมิ สมาชิกของกลุ่มไม่จำกัดเฉพาะคนที่มีอีมานเท่านั้น ส่วนใครที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสมกับหลักศาสนา นั้นเป็นเรื่องส่วนตัวของปัจเจกบุคคล ไม่ได้เกี่ยวกับหลักคำสอนของทางกลุ่มแต่อย่างใด ถ้านายสายัณห์เห็นใครทำผิดหลักศาสนา ก็สามารถตักเตือนได้เลย
ดังฮาดิษ ที่รายงานจากท่านอบู สะอีด อัล-คุดรีย์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ว่าแท้จริงท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า
مَنْ رَأَى مِنْكُمْ مُنْكَرًا فَلْيُغَيِّرْهُ بِيَدِهِ، فَإِنْ لَمْ يَسْتَطِعْ فَبِلِسَانِهِ، فَإِنْ لَمْ يَسْتَطِعْ فَبِقَلْبِهِ، وَذَلِكَ أَضْعَفُ الإِيمَانِ
“ใครก็ตามในหมู่ของพวกท่านที่เห็นความชั่วร้ายเขาจงเปลี่ยนแปลงมันด้วยมือของเขา หากเขาไม่สามารถก็ด้วยลิ้นของเขา และหากไม่สามารถก็ด้วยหัวใจของเขา ดังกล่าวนี้นั้น แสดงถึงระดับขั้นอีมานที่อ่อนแอที่สุดแล้ว” (เศาะฮีหฺ มุสลิม)
อีกทั้งการกล่าวอ้างของนายสายัณห์ที่ว่าพบเห็นสมาชิกกลุ่ม P.N.Y.S ดื่มเหล้า เบียร์แหกปากร้อง Merdeka บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง มีเรื่องชู้สาวนั้น ไม่มีหลักฐานและมูลที่เป็นความจริง


3.2 ในช่วงที่ออกไปทำค่ายอาสาพัฒนา สร้างโรงเรียน ชาวบ้านแจ้งมาว่า นักศึกษาชายและหญิง อยู่ร่วมกันอย่างใกล้ชิด ทำให้ชาวบ้านรู้สึกไม่พอใจกับการกระทำดังกล่าว
ข้อเท็จจริง : ทุกครั้งที่กลุ่มฯ ลงไปทำค่ายอาสาพัฒนาฯ นั้น ชาวบ้านเป็นคนอำนวยความสะดวกในการจัดหาที่อยู่แยกชายและหญิงอย่างชัดเจน นายสายัณห์อย่าหูเบา รับข่าวสารที่ไม่ได้กรอง
อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงตรัสว่า :
يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آَمَنُوا إِنْ جَاءَكُمْ فَاسِقٌ بِنَبَأٍ فَتَبَيَّنُوا أَنْ تُصِيبُوا قَوْمًا بِجَهَالَةٍ فَتُصْبِحُوا عَلَى مَا فَعَلْتُمْ نَادِمِينَ
“โอ้ศรัทธาชนทั้งหลาย ! หากคนชั่วนำข่าวใดๆ มาแจ้งแก่พวกเจ้า พวกเจ้าก็จงสอบสวนให้แน่ชัด หาไม่แล้วพวกเจ้าก็จะก่อเคราะห์กรรมแก่พวกหนึ่งโดยไม่รู้ตัว แล้วพวกเจ้าจะกลายเป็นผู้เสียใจ ในสิ่งที่พวกเจ้าได้กระทำไป”
อัลฮุญุรอต : (6)


4. ข้อเรียกร้องของนายสายัณห์


4.1 นายสายัณห์ เรียกร้องให้สมาชิกกลุ่ม P.N.Y.S ยุบกลุ่ม ซึ่งถ้าหากยังขัดขืน ตนจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด เพื่อให้สมาชิกกลุ่ม P.N.Y.S ได้รับโทษในเรือนจำ
ข้อเท็จจริง: P.N.Y.S ยืนยันจะไม่ยุบองค์กรที่เป็นของนักศึกษาส่วนรวม ส่วนนายสายัณห์ จะดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาด เพื่อให้สมาชิกกลุ่ม P.N.Y.S ได้รับโทษในเรือนจำนั้น ทางกลุ่มฯ ก็ไม่ได้ขัดข้องและรู้สึกกังวลแต่อย่างใด


4.2 ขอให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานออกจากกลุ่ม P.N.Y.S เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหลานหลงผิดไปกับกลุ่มที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวมุสลิม
ข้อเท็จจริง : คำกล่าวของนายสายัณห์นั้น กำลังดูถูกความคิดของผู้ปกครองและนักศึกษา เสมือนว่าผู้ปกครองและนักศึกษาไม่มีความคิดเป็นของตนเอง ทั้งที่ P.N.Y.S ไม่ใช่กลุ่มชักนำพาให้หลงผิด P.N.Y.S สอนให้ปัญญาชนมีความคิดเป็นของตนเอง สามารถแยกแยะถูกผิด ความดีและความชั่วได้ ตั้งแต่กลุ่ม P.N.Y.S ก่อตั้งมา มีสมาชิกที่จบไปทำงานด้านต่างๆ มากมาย จะบอกว่ามีทุกแขนงก็คงไม่ผิดอะไร
เรื่องการทำงานของนายสายัณห์พวกเราไม่เคยไปตำหนินายสายัณห์เลย ยินดีด้วยซ้ำที่เห็นนายสายัณห์ทำงานเพื่อสังคม แต่การที่นายสายัณห์ จะเอาการทำความดีต่อสังคม แล้วมาโจมตีคนอื่น กล่าวให้ร้ายคนอื่นโดยปราศจากข้อมูลที่เป็นความจริงนั้น มันไม่ถูกต้อง ขอเตือนนายสายัณห์ อย่าตะกับบูรให้มากนัก
ในฐานะที่พวกเราเป็นนักศึกษาหากมีใครไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่มาบอกกล่าวซึ่งความดี ติเตียนในสิ่งไม่ดี พวกเราก็พร้อมที่จะนำไปแก้ไขให้เกิดผลดี มากที่สุด
แต่การกระทำให้ร้ายที่ปราศจากข้อมูลแห่งความจริงของนายสายัณห์นั้น ไม่ได้สร้างให้สังคมดีขึ้น แต่กลับทำให้สังคมเกิดความเสื่อมเสีย สร้างความแตกแยกระหว่างกลุ่มคนมุสลิมด้วยกันและสร้างความเสียหายต่อองค์กร P.N.Y.S เป็นอย่างมาก กระทบภาพลักษณ์ของกลุ่มฯ ทำให้ผู้คนในสังคมที่ไม่เข้าถึง P.N.Y.S และบริโภคข้อมูลแต่ฝ่ายเดียวเกิดความเข้าใจผิดได้
ทั้งนี้ขอให้นายสายัณห์หยุดพฤติกรรมให้ร้ายกับกลุ่มฯ ออกมาขอโทษกับการกระทำให้ร้ายต่อกลุ่มฯ และเตาบัตตัวสำนึกผิด ต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา กับการกระทำที่เป็นฟิตนะห์ หากยังไม่หยุดพฤติกรรมดังกล่าว ทางกลุ่มฯ จำเป็นต้องแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
وَقُلْ جَاءَ الْحَقُّ وَزَهَقَ الْبَاطِلُ إِنَّ الْبَاطِلَ كَانَ زَهُوقًا
“และจงกล่าวเถิด เมื่อสัจธรรมมา ความเท็จย่อมมลาย แท้จริงความเท็จนั้นย่อมมลายอย่างแน่นอน”
ด้วยความกระจ่างและสันติภาพ
กลุ่มนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (P.N.Y.S)
25 ธันวาคม 2562
แก้ไขเมื่อ 27-12-2019 10:38:16
...
ความคิดเห็นที่ 7
...
ความคิดเห็นที่ 8
...
ความคิดเห็นที่ 9
 
ซาอุดิอารเบียเพิ่งเรียนรู้ว่า;      "การร้องเพลงและการเล่นดนตรี"     ไม่มีข้อห้ามในศาสนาอิสลาม


https://pantip.com/topic/39530193


https://www.nbcnews.com/news/world/saudi-arabia-hosts-first-concert-female-performer-country-s-history-n827306

...
ความคิดเห็นที่ 10
...
ความคิดเห็นที่ 11
ประชาชนซีเรียหนีภัยสงครามไปอยู่แผ่นดินอเมริกา  ขับรถเร็ว ถูกศาลตัดสิน 

 https://www.facebook.com/slangaholic/videos/362917084651789/UzpfSTEwMDAxODczODQ4NTcxODoyNDU0MjAwODg0ODQ1MzYy/
...
ความคิดเห็นที่ 12
...
ความคิดเห็นที่ 13
บอร์ดรวนลงคลิปไม่ได้

มัสยิดเอาไว้ทำอะไร? จากปากมุสลิม ประวัติศาสตร์อิสลาม

https://www.youtube.com/watch?v=cE3Md0qppKw&feature=emb_title&fbclid=IwAR37kOIP2RRgJNMEFionZ25QR2xItH8o3HrZJ0HLWUrurw6O0pBg4WhPzGM

แสดงความคิดเห็น
หรือ