สร้างกลุ่มใหม่เพื่อแบ่งปันสิ่งที่ดีให้กับเพื่อนๆ สร้างกลุ่ม
ยินดีต้อนรับสู่ ชุมชนของการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าออนไลน์ ท่านที่สนใจที่ต้องการจะลงประกาศขายสินค้าต่างๆ ให้คลิ้กที่ ตั้งกระทู้ใหม่ และเลือก หมวดหมู่ที่ท่านต้องการนะครับ ทางเราไม่ยินยอมที่จะให้มีการนำสินค้า 18+ และสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และ ทางเราจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆทั้งสิ้น ที่เกิดจากการซื้อขายสินค้าและบริการในบอร์ดแห่งนี้ ต้องยอมรับควมเสี่ยงด้วยตัวเอง


ของมือสอง ตาดีได้ตาร้ายเสีย

...
| อ่าน 64 | ตอบ 0
 [ Admin ]
ขนาดตัวอักษรของมือสอง ตาดีได้ตาร้ายเสีย (momypedia)

        หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสนใจหรือต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อ สินค้ามือสอง ฉบับนี้ดิฉันอาสาพาคุณพ่อคุณแม่ไปเลือกสินค้ามือสองที่นิยมซื้อขายกันในปัจจุบัน ตั้งแต่ราคาไม่กี่บาทไปจนถึงราคาหลายสิบล้านบาท ซึ่งสินค้าดังกล่าวมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ผู้ซื้อจะต้องเลือกกันให้ดี

แหล่งช็อปของมือสอง

        อย่างที่รู้ๆ กันว่าสินค้ามือสองมีข้อดีอยู่ที่ราคาถูก ยกเว้นสินค้าจำพวกวัตถุโบราณที่ยิ่งเก่าเท่าไหร่หรือผ่านมากี่มือแล้วก็ตาม ราคายิ่งแพงขึ้นเป็นเงาตามตัวซึ่งคงจะไม่พูดถึง แต่มาดูตลาดสินค้ามือสองที่กำลังได้รับความนิยมและความสนใจจากกลุ่มลูกค้า เป้าหมายเป็นจำนวนมากกันดีกว่า

        ตลาดนัดย่านคลองถมหรือสะพานเหล็ก ที่บรรดาเซียนสินค้ามือสองรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะตลาดแห่งนี้มีสินค้านานาชนิดให้ลูกค้าเลือก ดิฉันเคยทราบจากนักศึกษาว่ามีตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ใครก็ตามที่ต้องการไปซื้อสินค้ามือสอง ณ ตลาดดังกล่าวต้องมีไฟฉายติดมือไปด้วย เพื่อใช้สำหรับส่องสำรวจสินค้าว่ามีความสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน เพราะเขาขายเฉพาะกลางคืน หากเลือกไม่ดีก็อาจได้ของมีตำหนิกลับมา ถ้าเป็นเช่นนั้นแม้จะซื้อได้ในราคาถูกสักเพียงใด แต่ถ้าไม่ถูกใจก็เปล่าประโยชน์

        นอกจากนี้แล้วตลาดนัดขายสินค้ามือสอง ยังมีที่ตลาดท่าพระจันทร์ ตลาดวังหลัง และที่กำลังได้รับความนิยมก็คือบริเวณถนนรัชดาตัดกับลาดพร้าว ซึ่งเป็นตลาดเปิดใหม่ที่กลุ่มผู้นิยมใช้สินค้ามือสองให้ความสนใจเป็นพิเศษ และแน่นอนตามตลาดนัดทั่วไปที่มีสินค้าใหม่ขาย ก็มักจะมีร้านขายสินค้ามือสองปะปนอยู่เช่นกัน

        หากคุณไปตลาดที่เขา เปิดขายตอนกลางวันก็น่าจะมีโอกาสเลือกสินค้าที่มีคุณภาพดีกว่า แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณเสี่ยงเข้าไปเลือกตลาดกลางคืน โอกาสที่จะได้สินค้าประเภทย้อมแมวก็มีสูงเช่นกัน ดังนั้นจะต้องมีเทคนิคพิเศษในการเลือก อย่างน้อยคุณจะต้องมีความละเอียดมากพอ เพื่อสำรวจดูว่าสินค้าแต่ละประเภทนั้น มีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง เนื่องจากสินค้าบางประเภทผู้ขายเองก็ตั้งใจปกปิดตำหนิต่างๆ หรือบางชนิดก็ขายตามสภาพ

เสน่ห์ของมือสอง

        เมื่อทราบว่าจะต้องเขียนเรื่องการบริโภคสินค้ามือสอง ดิฉันจึงต้องลงสนามสำรวจดูว่า จุดเด่นและจุดด้อยของสินค้าประเภทนี้คืออะไร เพราะเหตุผลใดของใช้มือสองจึงมีเสน่ห์ดึงดูดให้คนสนใจได้

        ดิฉันพบว่า ความหลากหลายและรูปแบบการขายที่เรียบง่ายสบายๆ ทำให้สินค้าที่ถูกใช้แล้วดูกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และเสน่ห์ของสินค้าประเภทนี้ก็คือ ราคาถูกกว่าท้องตลาดมากๆ หากคุณไม่ใช่คนที่คิดมากเกี่ยวกับเรื่องการใช้ของต่อจากคนอื่น ดิฉันคิดว่าการเลือกซื้อสินค้ามือสองก็น่าจะสมเหตุสมผลในเรื่องราคา เพราะสินค้าบางอย่างเป็นแบรนด์เนมที่ถูกกว่าของใหม่ หรือเป็นสินค้าประเภทหายาก ไม่สามารถซื้อหาได้ตามตลาดทั่วไป และจุดเด่นอีกอย่างก็คือสินค้าประเภทนี้มักถูกดูแลอย่างดีก่อนนำมาขาย

        อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อสินค้ามือสองนั้นจะคุ้มค่ากว่าหรือไม่ ดิฉันคงตอบไม่ได้ตรงนี้ เพราะพฤติกรรมการบริโภคของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ถ้าจะกล่าวถึงเรื่องราคาก็ถือว่าถูกกว่าสินค้าใหม่ แต่เรื่องคุณภาพนั้นคุณจะได้สินค้าดีหรือไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับการเลือกซื้อ และผู้ใช้จะมีความภาคภูมิใจมากน้อยแค่ไหน ต่างจิตต่างใจ สรุปแล้วก็ขึ้นอยู่กับแนวของใครของมัน!

ซื้อของมือสอง...ต้องระวัง

        ความคึกคักของผู้คนที่เลือกซื้อสินค้ามือสอง ตั้งแต่ของใช้ส่วนตัวประเภทรองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ นาฬิกา เครื่องเรือน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ฯลฯ ที่น่าแปลกใจมากก็คือตลาดสินค้ามือสอง มีชุดชั้นในของสุภาพสตรีขายด้วย และที่เห็นก็คือได้รับความสนใจจากลูกค้าพอสมควร เนื่องจากแม่ค้าใช้จุดขายตรงที่เป็นสินค้าแบรนด์เนมนำเข้าจากญี่ปุ่นและ ยุโรป บางยี่ห้อยังไม่ได้นำเข้ามาขายในเมืองไทย หรือบางตัวมีขายแล้วแต่ของใหม่นั้นตัวละหลายพันบาท ซึ่งถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการครอบครองแบรนด์ดัง แต่จ่ายในราคาที่ถูกกว่า ทั้งนี้มีคำเตือนสำหรับผู้ที่นิยมซื้อสินค้าประเภทเสื้อผ้าและเครื่องนุ่ง ห่มมือสอง ว่าควรใส่ใจกับเรื่องการฆ่าเชื้อและทำความสะอาดเป็นอย่างดีนะคะ

        มาดูสินค้าที่มีมูลค่าสูงกันบ้าง เริ่มจากรถยนต์ก่อนก็แล้วกัน ในฐานะที่ดิฉันเคยเป็นผู้บริหารและเป็นผู้ถือหุ้นในธุรกิจประมูลรถยนต์มือ สองที่ทุกคนคงเคยได้ยินหรือรู้จักชื่อ "สหการประมูล" กันบ้างนะคะ ถือว่าเป็นบริษัทประมูลรถยนต์รายแรกที่ทำให้ผู้บริโภคยอมรับการซื้อ-ขายรถ ยนต์มือสองด้วยวิธีการประมูล ที่ต่างประเทศเขามีมาตั้งนานแล้วค่ะ จากการคลุกคลีกับธุรกิจนี้มานาน ทำให้ทราบว่าการซื้อรถยนต์มือสองนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภค เช่น ลูกค้าบางคนไม่มีเงินจำนวนมากพอที่จะซื้อรถยนต์ใหม่ จึงเลือกซื้อด้วยวิธีการประมูล ซึ่งถูกกว่าท้องตลาด หรือลูกค้าบางคนมีเงินเพียงพอซื้อรถยนต์ใหม่ แต่ชื่นชอบและหลงใหลของเสน่ห์ของรถยนต์มือสอง เป็นต้น

        และทุกวันนี้ธุรกิจรถยนต์มือสองมีแพร่หลายมาก ทั้งจากบริษัทประมูลและเต๊นท์รถที่เกิดขึ้นทั่วทุกทำเลของกรุงเทพฯ การแข่งขันของธุรกิจรถยนต์มือสองและการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากรถยนต์มือสองถูกนำเสนอขายในราคาที่แพงก็ขายไม่ออก ดังนั้นผู้ประกอบการจึงมีการแข่งขันกันด้านราคา จึงถือว่าเป็นข้อดีและข้อได้เปรียบของผู้บริโภคยุคนี้

        หากคุณมีความต้องการซื้อรถยนต์มือสอง ดิฉันขอแนะนำให้เลือกซื้อจากผู้ที่เป็นมืออาชีพในธุรกิจดังกล่าว เนื่องจากคำว่ามืออาชีพนั้นเป็นสิ่งที่การันตีได้ว่า เขาจะไม่มีทางย้อมแมวคุณอย่างแน่นอน หากคุณไม่ไว้ใจก็ควรจะหาช่างที่มีความชำนาญไปช่วยเช็คสภาพเครื่องยนต์ และตรวจอย่างละเอียดว่ารถยนต์มือสองที่จะซื้อนั้นถูกชนหนักมาหรือไม่ และต้องตระหนักอยู่เสมอขณะเลือกซื้อรถยนต์มือสอง "อย่าเชื่อคำโฆษณา"

        ส่วนการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยประเภทมือสอง ซึ่งทุกวันนี้มีการนำเสนอขายทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ คอนโดฯ ข้อดีของการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยประเภทนี้ก็คือ คุณจะได้บ้านทำเลใกล้ตัวเมืองมากกว่าบ้านใหม่ที่มักจะไปสร้างอยู่แถวชาน เมือง นอกจากนี้บ้านบางหลังอาจมีการตกแต่งเรียบร้อยแล้ว หรือคุณอาจได้ของแถมที่เจ้าของบ้านไม่สามารถรื้อถอนไปได้ แต่ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกันหากบ้านเหล่านี้ไม่ได้รับการดูแลอย่างดี คุณก็อาจได้บ้านที่ทรุดโทรม แต่ผู้ซื้อบางรายอาจไม่สนใจเรื่องสภาพบ้านแต่ต้องการซื้อทำเล ก็มักยอมลงทุนกับการตกแต่งและซ่อมแซมในภายหลัง

        การซื้อบ้านมือสองจะ ถูกหรือแพง หรือคุ้มค่ากว่าบ้านใหม่หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เป็นตัวกำหนด เช่น หากบ้านมือสองตั้งอยู่ใจกลางเมือง แน่นอนว่าต้องแพงว่าบ้านใหม่ชานเมืองอยู่แล้ว แต่ทุกวันนี้ก็มีบ้านมือสองราคาถูกให้เลือกซื้อมากมาย ตัวอย่างเช่น การเลือกซื้อจากทรัพย์สินพร้อมขายจากสถาบันการเงินต่างๆ ที่ประมูลขายในราคาคุ้มหนี้เท่านั้น หรือแม้แต่การเลือกซื้อจากกรมบังคับคดี

        สุดท้ายดิฉันก็ตอบแทนใครไม่ได้ว่า สินค้ามือสองนั้นควรจะซื้อหรือไม่ซื้อ และสินค้าประเภทไหนควรลงทุนและไม่ควรลงทุน แต่ขอให้ดูจากความจำเป็นของตัวคุณเองว่า ทั้งของเก่าและของใหม่นั้นอะไรเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจ และสินค้าประเภทไหนอยู่ในความพึงพอใจของคุณ แต่ก็ขอให้นึกถึงคำเตือนที่ว่า "ตาดีได้ตาร้ายเสีย" ไม่ว่าจะซื้ออะไรต้องรอบคอบกันหน่อยนะคะ


ที่มา


http://hilight.kapook.com/view/36528

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น
หรือ