สร้างกลุ่มใหม่เพื่อแบ่งปันสิ่งที่ดีให้กับเพื่อนๆ สร้างกลุ่ม
*3DS Games Release Date
(US) Return to PoPoLoCrois: A Story of Seasons Fairytale - 01/03/16
(US) Fire Emblem Fates: Revelation - 10/03/16
(JP) Medarot Girls Mission: Kabuto&Kuwagata version - 10/03/16
(US) Terraria - 15/03/16
(US) Hyrule Warriors Legends - 25/03/16


[WhateverScoops1] ประกาศข่าวสารมากมายจากทาง Whateverzone และจากทางเพื่อนบ้าน

...
| อ่าน 0 | ตอบ 0
 [ Admin ]
ขนาดตัวอักษร


       สวัสดีครับ วันนี้เป็นครั้งแรกสำหรับรายการลงข่าวและประกาศแบบจัดหนักจัดเต็ม มัดรวมแพ็ครวมกัน ทั้งจากทางเพจหรือเว็บ Whateverzone เอง และจากทางเพื่อนบ้าน รวมทั้งจากแหล่งภายนอกด้วยเช่นกัน ซึ่งจุดประสงค์ในการทำก็ได้บอกไปแล้ว นั่นคือเพื่อรวมข้อมูลหลายๆข้อมูลไว้ในที่เดียว และสามารถจัดระเบียบได้ดี รวมถึงความวอนนาบีของผมเอง55 เอาล่ะครับ เราไปดูกันดีกว่าวันนี้จะมีประกาศอะไรบ้าง เชิญอ่านกันได้เลยนะครับผม ><
1. ครบรอบ 5 ปี แชแนล Youtube ของ "Goddialga/Whateverzone"       นับตั้งแต่ครั้งสมัยเมื่อนานมาแล้วที่เริ่มเปิดแชแนล Youtube ไว้เพื่อลงคลิปเพลงอนิเมะ และคลิปส่วนตัวต่างๆ ตั้งแต่ตอนที่ใช้ชื่อ "Goddialga" ยอดซับไม่กี่สิบ จนตอนนี้ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "Whateverzone" มียอดซับเกือบ 150 ก็มีอายุได้ 5 ปีแล้ว!! นับว่าอายุพอๆกับเว็บบอร์ดแห่งนี้เลยทีเดียวครับ โดยประกาศที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ ผมจะลงคลิปเป็นการฉลองเร็วๆนี้ครับ จะเป็นคลิปอะไรนั้นรอติดตามชมกันได้เร็วๆนี้ครับ ><


ลิงค์แชแนล : https://www.youtube.com/c/whateverzonechannel
2. กิจกรรมในอนาคต - "อัดคลิปเกี่ยวกับเกม LiEat ภาค 1 ฉบับภาษาไทย"       กิจกรรมใหม่ล่าสุดที่กำลังจะจัดขึ้นเร็วๆนี้ครับ ภายในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. นี้แหละ เป็นกิจกรรมสำหรับแฟนเกมซีรีส์นี้และนักอัดคลิปตัวยงเลยทีเดียว ซึ่งรายละเอียดกิจกรรมนั้นยังไม่ตัดสินใจ ระหว่างให้ "บรรยายความรู้สึกที่มีต่อเกมนี้ลงคลิป" หรือ "บรรยายถึงตัวละครที่ชอบพร้อมสาเหตุ" หรือ "แคสเกมนี้ลงแชแนลตนเอง" ทำให้ยังไม่มีข้อสรุปถึงกติกา ระยะเวลา เกณฑ์การตัดสินที่แน่ชัด แต่คิดของรางวัลไว้แล้ว นั่นคือ "สติกเกอร์ไลน์ LiEat" และ "รีเควสแฟนอาร์ทตัวละครตัวใดตัวหนึ่งจากเกม LiEat ภาค 1" ตัวเกมยังไม่มีกำหนดแปลและวันปล่อยเกมที่แน่ชัด แต่คาดว่าคงเป็นภายในเดือน เม.ย.-พ.ค. นี้แหละ
3. บุคลากรทีมแปลทั้งหมดในปัจจุบัน

(1) Goddialga - ตัวผมเอง ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมแปล เคยแปลเกมคนเดียวมาก่อน จนเริ่มทำเป็นทีมที่เกม "Blank Dream : ความฝันไร้สี" มีหน้าที่จัดการทุกๆอย่าง เป็นคนเลือกเกมที่จะนำมาแปล แต่บางครั้งก็ปล่อยให้สมาชิกฉายเดี่ยวแปลเกมที่อยากจะแปลด้วยเหมือนกัน 

(2) Ivan_GilDong - สมาชิกคนที่ 2 ในทีม เป็นคนแรกที่เข้ามาขอร่วมงานด้วย เจอกันในบอร์ด irpg.in.th จากกระทู้เกม "Dreaming Mary ฉบับภาษาไทย" มีความสามารถในการแต่งเนื้อร้องเพลงจากดนตรีเกมเป็นภาษาไทยได้ อีกทั้งยังเคยฉายเดี่ยวแปลเกม "Dear Mariko : ถึงมาริโกะที่รัก" มาแล้วด้วย (แต่คนอื่นๆก็ช่วยกันด้านอื่นๆรวมถึงตรวจทานคำแปล)

(3) Neko_paldee -  สมาชิกคนที่ 3 ในทีม เป็นคนแรกที่เข้ามาขอร่วมงานทาง inbox ของเพจ อายุน้อยที่สุดในกลุ่ม สามารถแปลไทยเป็นอังกฤษได้ และเป็นคนรับหน้าที่ในการแต่งรูป มีประสบการณ์ร้องเพลงจากเกม "Blank Dream : ความฝันไร้สี" มาแล้วด้วย

(4) Querida - สมาชิกคนที่ 4 เป็นผู้หญิงคนแรกในทีม สนใจในงานแปลจากช่วงกิจกรรมโหวตเกมที่จะแปลในอนาคต และจากความชื่นชอบเกม Mogeko Castle และ Ib มีประสบการณ์ในการเทสต์เกมมาแล้ว อีกทั้งยังเคยร้องเพลงจากเกม "Blank Dream : ความฝันไร้สี" มาแล้วด้วย นอกจากนี้ท่านผู้นี้ยังมีผลงานซับไทยการ์ตูนเรื่อง "Miraculous Ladybug" มาแล้วด้วยถึง 4 ตอน!! ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/nellykuki


(5) ProtoFriend - สมาชิกคนที่ 5 เป็นคนแรกที่เข้าไปชวนเอง จากการที่เห็นว่ามีความสนใจในเกม LAst WEEK เหมือนกัน อายุพอๆกับท่าน Neko_paldee เป็นอีกคนที่แปลไทยเป็นอังกฤษได้ เคยช่วยตรวจทานคำแปลในเกม "Dear Mariko : ถึงมาริโกะที่รัก" มาแล้ว


(6) chobitz - สมาชิกคนที่ 6 เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ที่อยู่ห้องเดียวกันมา 3 ปี อายุเท่ากับผม ได้พูดคุยกันทางเฟสจนได้ชวนเข้ามาร่วมทีมด้วย ตอนนี้เข้ามาช่วยแปลเกม "Nightmare of the Snow" และจะร้องเพลงเปิดด้วย


(7) พี่กวง (ไม่ทราบนามแฝง) - สมาชิกคนที่ 7 ติดต่อเข้ามาถามเรื่องการแปลเกม "Nobita no Biohazard" ของ RM2000 เมื่อนานมาแล้ว ครั้งตั้งแต่ลงเกมแรกสุด "Lyra" ซึ่งตอนนั้นผมยังไม่มีโปรแกรมแปลฟอนท์ ฒ.ผู้เฒ่า จนเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้ติดต่อสอบถามไปอีกครั้งพร้อมแนะนำวิธีใช้โปรแกรมในการใส่ภาษาไทยลงไป จนในที่สุดก็ชักชวนเข้ามาร่วมทีม แต่เขาค่อนข้างยุ่งๆจึงไม่ได้ติดต่อกันมากนัก อาวุโสที่สุดในกลุ่มเนื่องจากทำงานแล้ว


(8) pureexe - สมาชิกคนที่ 8 เข้ามาพร้อมๆกับพี่กวง คนที่ 7 ติดต่อเข้ามาทางเพจ สอบถามเกี่ยวกับการแปลเกม "Yanderella" ของ RM2000 เป็นภาษาไทย จนแนะนำเกี่ยวกับโปรแกรมแปลฟอนท์ไป และได้ทำการชวนเข้ามาร่วมกลุ่ม คล้ายๆกับคนที่ 7 เลย ตอนนี้มีผลงานแปลเกมเดี่ยวแล้ว คือ "Chelsea : เชลซีที่รัก"

(9) NearSama - สมาชิกคนที่ 9 ติดต่อเข้ามาทางเพจช่วงที่ประกาศข่าวเกี่ยวกับเกม "Ib" มีความสนใจที่จะช่วยแปลเกม แต่เนื่องจากยังไม่ว่างจึงยังไม่มีผลงานร่วมกัน

(10) Tammarine - สมาชิกคนที่ 10 ใหม่ล่าสุด ติดต่อเข้ามาทางเพจเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง มีความชื่นชอบเกม LAst WEEK ด้วยเหมือนกัน สามารถแปลไทยเป็นอังกฤษได้

4. ยอดดาวน์โหลดเกมทั้งหมด ณ ปัจจุบัน (05/03/16)Lyra : http://www.mediafire.com/download/461l252euu3a8o6/lyra_th%282%29.rar 

(สถิติการดาวน์โหลด : 15+642 ครั้ง ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นค่อนข้างต่ำ)
Akane : http://www.mediafire.com/download/spp7jha036vgszl/Akane_th2.rar

(สถิติการดาวน์โหลด : 22+960 ครั้ง ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นค่อนข้างต่ำ)Dear RED แรงแค้นสีเลือด : http://upload.siamza.com/2315040

(สถิติการดาวน์โหลด : 134(MF)+2,045(Siamza) ครั้ง ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นค่อนข้างต่ำ)
Dreaming Mary สาวน้อยแมรี่ กับอัศจรรย์แห่งห้วงนิทรา : http://www.mediafire.com/download/1h5blp7e81bc1kt/Dreaming+Mary_th.rar

(สถิติการดาวน์โหลด : 2,142 ครั้ง ทำลายสถิติดาวน์โหลดโดยมี 300+ ในคืนเดียว!! ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นค่อนข้างคงที่)


Memories ปริศนาอาถรรพ์ กับความทรงจำที่หายไป : http://www.mediafire.com/download/av6girs619ebwdb/Memories_th.rar 

(สถิติการดาวน์โหลด : 990 ครั้ง ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นค่อนข้างต่ำ)
Blank Dream ความฝันไร้สี : http://www.mediafire.com/download/65ik9noexkn8z0w/BlankDream_th.rar

(สถิติการดาวน์โหลด : 1,580 ครั้ง ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นค่อนข้างคงที่)


- [แปลอิง] Angel Painting : http://rpgmaker.net/games/8197/downloads/

(สถิติการดาวน์โหลด : 56(MF เป็นเวอร์ชั่นเก่า)+260(RMN) ครั้ง ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นค่อนข้างต่ำ)


- Dear Mariko ถึงมาริโกะที่รัก : http://www.mediafire.com/download/p1oa792j4uo30bq/Dear+Mariko_th.exe(สถิติการดาวน์โหลด : 767 ครั้ง ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นค่อนข้างคงที่)


- Chelsea เชลซีที่รัก : https://github.com/pureexe/Chelsea-thai-translation/releases

(สถิติการดาวน์โหลด : 423 ครั้ง ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นค่อนข้างสูง)

5. ความคืบหน้าและแผนการดำเนินงานโปรเจ็คต์เกมแปลไทย/แปลอังกฤษต่างๆ ในห้วงเดือนมีนาคม-มิถุนายนนี้
- "Nightmare of the Snow : คำสาปเหมันต์มรณะ" โปรเจ็คต์ปัจจุบัน กำหนดออกภายในเดือนเมษายนนี้


- "Misao : มิซาโอะ" โปรเจ็คต์แรกของเกมจาก WOLF RPG Editor รีเควสจากผู้ชนะกิจกรรม 1000 ไลค์ กำหนดออกคาดว่าจะเป็นภายในเดือนพฤษภาคมนี้

- "LAst WEEK" โปรเจ็คต์แปลเกมภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษชิ้นที่ 2 สร้างโดยท่าน Mayko เปิดเผยโลโก้ใหม่แบบพื้นหลังโปร่งใส รับลิขสิทธิ์มานานมาก เพิ่งจะได้แปล กำหนดออกคาดว่าจะเป็นภายในเดือนพฤษภาคมนี้- "LiEat" โปรเจ็คต์เกมสั้นอีกเกมนึง คั่นระหว่าง 2 เกมยาว "Nightmare of the Snow" กับ "Misao" ปัจจุบันนี้มีปัญหาเรื่องการใส่ภาษาไทยลงไปนิดหน่อย แต่คาดว่าจะแก้ได้เร็วๆนี้ ตัวเกมวางแผนไว้ว่าจะปล่อยหลังจากเกม "Nightmare of the Snow" เสร็จสิ้นแล้ว กำหนดการภายในเดือนเมษายนนี้
- "Ib" โปรเจ็คต์ที่หลายๆคนรอคอย ถึงแม้จะมีหลายคนเล่นจบไปนานแล้ว ต้องขออภัยที่เพิ่งได้มีโอกาสแปลนะครับ ;-; 


       ปัจจุบันนี้ยังไม่เริ่มดำเนินการ และมีการเปลี่ยนแผนนิดหน่อย จากที่จะทำใน RPG Maker 2000/2003 ดั้งเดิม จะไปทำใน EasyRPG Editor แทน เนื่องจากทางต้นสังกัดมีแผนจะใส่ภาษาไทยลงไปในโปรแกรมให้สามารถรองรับและแสดงผลได้ ซึ่งจะแสดงผลได้ดีกว่าการใช้โปรแกรมแปลฟอนท์ ฒ.ผู้เฒ่า แน่นอน        กำหนดออกภายในเดือนมิถุนายนนี้ หรือจนกว่าทางทีมพัฒนา EasyRPG จะสามารถทำให้ตัวโปรแกรมรองรับภาษาไทยได้อย่างสมบูรณ์

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ EasyRPG ได้ที่หัวข้อต่อไปด้านล่างเลยครับ

6. ทำความรู้จักกับ EasyRPG โปรแกรมสร้างและเล่นเกม RPG Maker 2000/2003 แบบมัลติแพลทฟอร์ม

       Easy RPG คือโปรแกรมสร้างเกมส์แนว rpg โดยตัวโปรแกรมนั้นถูกออกแบบมาให้ทำงานคล้ายกลับ RPG maker 2000/2003 โดยมีจุดประสงค์สำคัญ 3 ประการนั่นคือ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย,ใช้งานได้ข้ามระบบปฏิบัติการ และใช้งานได้บนหลากภาษา อีกทั้งยังสามารถนำเข้าไฟล์เดิมที่สร้างด้วย RPG maker มาใช้งานใน Easy RPG ได้ทันที 


แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่

- Editor (ตัวสร้างและจัดการ)       ในส่วนของ Editor จะเห็นว่าหน้าตาคล้ายกลับ RPG maker 2000/2003 ทำให้ผู้ที่เคยใช้งาน RPG maker ไม่จำเป็นต้องปรับตัวมาก โดยขณะนี้ตัว Editor สามารถทำงานได้บนสองระบบปฏิบัติการนั่นคือ Windows และ Linux


- Player (ตัวรันเกม)       ตัว Player นั้นสามารถใช้งานได้กับเกมส์ที่สร้างด้วย RPG maker 2000/2003 ได้ทันทีโดยไม่ต้องทำการแก้โค้ดแม้แต่น้อย ซึ่ง Player ขณะนี้รองรับหลายระบบปฏิบัติการแล้วได้แก่ Windows/Mac/Linux/Android/iOS หรือแม้กระทั่งเล่นผ่าน Browser โดยภาพที่ปรากฏอยู่เป็นตัวอย่างเปิดเกมส์ Yandellera ที่สร้างโดย RPG maker 2000 โดยไม่แก้โค้ดใดๆเลย       ขณะนี้ Easy RPG ยังไม่รองรับการใช้งานภาษาไทย ทั้งตัว Player และ Editor แต่ทางทีมงานได้ลองติดต่อเข้าไปทางทีมพัฒนาแล้ว พบว่าพวกเขาสนใจเป็นอย่างมากและกำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้

       ตอนนี้ Easy RPG ยังไม่เหมาะกับการใช้งานจริงเท่าใดนักเนื่องจากยังไม่รองรับภาษาไทย แต่ในอนาคตเมื่อรองรับภาษาไทยแล้ว จะช่วยให้เป็นทางเลือกในการสร้างเกมส์แนว RPG ให้ง่ายและฟรีและยังเป็นความหวังในการแปลเกมส์ภาษาไทยที่สร้างด้วย RPG maker 2000/20003 เช่น เกมส์ Ib เป็นต้น


       ซึ่งถ้าท่านสนใจโปรแกรม Easy RPG แล้วละก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมหน้าเว็บไซต์ของโปรแกรมนี้ได้ที่ easy-rpg.org


ขอขอบคุณ : https://www.pureapp.in.th/2016/03/meet-easy-rpg.html เขียนโดยท่าน pureexe 
7. อัลบั้มเพลง RPG Maker Translation       เป็นอัลบั้มดิจิทัลที่รวบรวมเพลงที่ใช้ในเกมที่แปลไปแล้ว โดยในอัลบั้มแรกจะประกอบไปด้วย Lyra , Akane , Dear RED , Memories และ Angel Painting กำหนดปล่อยภายในเดือนมีนาคมนี้       นอกจากนี้ เพลง Blank Dream เวอร์ชั่น Cover จะทำการร้องใหม่ Remaster กันด้วย รวมถึงจะมี WEZ Version เป็นเวอร์ชั่นที่สมาชิกในกลุ่ม Whateverzone ทั้งหมด 8 คนจะมาร้องร่วมกัน!! จะทำเป็นอัลบั้มด้วยเช่นกัน คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนเมษายนนี้
8. ข่าวสารจากทางเพื่อนบ้าน
- เกม "Dear RED" สร้างโดยคุณ Sang Hong Le ได้ออกตัว Extended Version หรือเวอร์ชั่นเพิ่มเนื้อหาและปรับปรุงใหม่ด้วย ลง Steam Greenlight เป็นที่เรียบร้อย ราคาขายไม่แน่ใจ แต่คาดว่าไม่เกิน $3 (ราวๆ 100 บาท) 

ผู้ใดสนใจไปกดโหวตกันได้ที่นี่ : http://steamcommunity.com/sharedfiles/filedetails/?id=610205280


- เกม "LiEat I-III" เวอร์ชั่นต้นฉบับ 2 ภาษา (ญี่ปุ่นกับอังกฤษ) ลง Steam เป็นที่เรียบร้อยแล้ว!! ด้วยสนนราคาเพียง $2.99 ตีเป็นราคาของไทยเพียง 79 บาทเท่านั้น!! 

ใครไม่เคยเล่นมาก่อน ลองซื้อเวอร์ชั่น Steam นี้ไปเล่นดูก็ได้นะครับ ได้ 3 ภาคเลย http://store.steampowered.com/app/373770- "Project M.A.Y.A." เกมใหม่ล่าสุดที่กำลังจะมาถึง ของเพจเพื่อนบ้าน ท่าน Mayko ผู้สร้างเกมซีรีส์ LAst WEEK นี่เอง ตัวเกมคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ ราวๆเดือนมิถุนายนครับ หากไม่ติดปัญหาอะไร ด้านบนเป็นภาพประกอบในเกม และตัวอย่างเพลงที่อาจจะใช้ในเกมที่แต่งโดยท่าน Mayko เองครับติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ทาง : https://www.facebook.com/DrawAndDxng2648
- เกมแนววิชวลโนเวลฝีมือคนไทย "Secret - keep it forever" & "Normal Diary - love is beginning" สร้างโดย Royalcafe Soft มีแผนจะแปลเป็นภาษาอังกฤษเร็วๆนี้ 


       นอกจากนี้ยังได้ประกาศทำโปรเจ็คต์ใหม่ด้วย นั่นคือ "WHITE LOTUS" เป็นแนวลึกลับ สืบสวน ไขปริศนา แต่ไม่ได้ดาร์คอะไร ยังไม่มีกำหนดออกเกมที่แน่ชัดสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ : https://www.facebook.com/royalcafesoft หรือทาง https://www.patreon.com/royalcafe- เกม "Rune Ranker" แนวต่อสู้ เดินบนแพลทฟอร์ม (นึกถึง Rockman น่ะ) มีสกิลให้ใช้หลากหลาย ทางผม Goddialga ได้มีโอกาสไปรับจ้างแปลเกมเป็นภาษาอังกฤษมาด้วยติดตามข่าวสารได้ทาง https://www.facebook.com/runeranker

- โปรเจ็คต์ทำซับอนิเมะในทีม  ZouL Fansub  เรื่อง "Gyakuten Saiban : Sono "Shinjitsu," Igi Ari!" อนิเมะจากเกมทนายอันโด่งดัง กำหนดฉายวันที่ 2 เมษายนนี้ 

ติดตามผลงานซับไทยอนิเมะจากทาง ZouL Fansub ได้ที่ : https://www.facebook.com/zoulfs


       สำหรับครั้งนี้ก็คงหมดกันไปเท่านี้ล่ะนะครับ ครั้งหน้าคาดว่าจะมาราวๆเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมนะครับ จะมีข่าวหรือประกาศอะไรให้ตกใจเล่นกันอีกก็ฝากติดตามด้วยนะครับหากชอบใจ เขียนไปเยอะมากกกกกกกก5555 ครั้งหน้าคงจะลดลงเยอะแหละครับ แล้วเจอกันครับ
เขียนโดย Goddialga of Whateverzone
แก้ไขเมื่อ 26-05-2016 15:45:21

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น
หรือ